Hẹ là loại rau gia vị rất quen thuộc, được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn. Đáng chú ý, lá hẹ còn được biết đến là vị thuốc Đông y hỗ trợ điều trị hiệu quả một số bệnh.
Cây rau hẹ có tên khoa học của cây hẹ là Allium odorum L., thuộc họ hành Liliaceae. Loại cây này còn có tên gọi khác là cửu thái, nén tàu, hom xe lép (Thái), phắc kép (Tày). Đây là loại cây thảo, có thân hành, nhóm thành túm, hình nón gần như dạng trụ. Thân mọc đứng hình trụ, mang lá ở gốc, cao 15-30cm. Lá hẹp, dài, dày, phiến lá dài 10-25cm, rộng 1,5-8mm, đầu nhọn.
Cụm hoa của cây rau hẹ dạng tán, mọc trên một gọng dài từ gốc lên. Cây trồng lấy lá làm rau ăn gia vị. Hoa màu trắng, bầu gần hình cầu. Quả nang hình trái xoan ngược, có hạt nhỏ màu đen. Lá hẹ có vị cay và hơi chua, mùi thơm nhẹ giống như hành, hăng và tính ấm. Cả lá, hoa, thân và hạt của cây rau hẹ đều ăn được và có thể dùng làm thuốc.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 1kg lá hẹ có 5 - 10g đạm, 5 - 30g đường, 20mg vitamin A, 89g vitamin C, 263mg canxi, 212mg phốtpho, nhiều chất xơ. Nếu ăn 86g hẹ sẽ thu được 1,9g protid, 5,1g glucid và 25calo năng lượng.Đặc biệt, lá hẹ giàu chất xơ lại có tác dụng tăng tính nhạy cảm của tế bào với insulin nên chúng tốt cho bệnh nhân đái tháo đường phụ thuộc insulin. Chúng làm giảm đường huyết, giảm mỡ máu, ngừa xơ mỡ động mạch, bảo vệ tuyến tụy. Bệnh nhân đái tháo đường nên dùng lá hẹ nấu canh hoặc làm gia vị hàng ngày giúp tăng nhạy cảm insulin.
Lá hẹ có tác dụng gì là thắc mắc của nhiều người |
Hẹ còn có thành phần saponin có tác dụng long đờm. Kết hợp với thành phần kháng sinh, hẹ trở thành vị thuốc tốt cho những người hen suyễn, khò khè có đờm, ho do lạnh, nhiễm khuẩn. Dược tính này của hẹ gần với tỏi nhưng lại ít hắc hơn nên dễ dùng cho trẻ nhỏ. Khi cho trẻ uống nước lá hẹ thì ngoài trị ho, giun kim, còn trị được chứng tiểu dầm, hay đổ mồ hôi trộm, viêm hô hấp trên.
Ngoài ra, hẹ còn có nhiều công dụng khác như chữa ngứa ghẻ, chín mé, nhiễm trùng da bằng cách đắp lá giã nhỏ lên vết thương...
Theo nghiên cứu, trong lá hẹ có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, vừa tốt cho giấc ngủ vừa hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho xương, tốt cho tim mạch, bổ não, sáng mắt... Thậm chí, một số chất hóa học trong hẹ còn được cho là có tác dụng chống ung thư, tuy nhiên điều này vẫn cần phải được nghiên cứu nhiều hơn.
Lá hẹ là loại rau ăn rất phổ biến, có thể được dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau, như ăn sống, dùng nấu canh, xào,... hay cũng có thể dùng lá hẹ để trang trí cho các món ăn thêm phần hấp dẫn. Lá hẹ khá lành tính, song, việc tiêu thụ chúng phải đúng cách, tránh lạm dụng. Bạn chỉ nên tiêu thụ lá hẹ với một lượng vừa phải, nếu không sẽ dễ gặp phải tình trạng khó tiêu. Đối với những người có tiền sử bị dị ứng với hành tây, tỏi thì nên chú ý vì nhiều khả năng bản thân cũng có thể gặp phải phản ứng dị ứng khi ăn hẹ.
Chỉ cần bạn biết cách tiêu thụ một cách khoa học, hợp lý, rau hẹ sẽ góp phần giúp hỗ trợ tăng cường sức khỏe tổng thể nói chung và một số hệ cơ quan quan trọng của cơ thể nói riêng.